Thứ Ba, 16 tháng 4, 2019

Cách khắc phục chai, phồng pin điện thoại

Pin điện thoại bị chai gây bất tiện trong quá trình sử dụng của bạn. Vậy có cách khắc phục chai, phồng pin điện thoại hay không? Câu trả lời là có! Hôm nay, Mẹo Vặt CS sẽ chia sẻ cho các bạn các phương pháp hữu ích để pin điện thoại của bạn có thời gian sử dụng lâu hơn như mong muốn.

Nguyên nhân làm pin điện thoại bị chai, phồng

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến pin điện thoại bị chai, phồng. Có thể bạn đã biết nhưng không chú ý vô tình làm cho cục pin giảm tuổi thọ một cách nhanh chóng so với hạn mức quy định. Mẹo Vặt Hay sẽ liệt kê một số nguyên nhân để bạn tránh nhé!


Nguyên nhân 1: Không cắm chặt cục sạc với nguồn điện


Chúng ta không cắm chắc cục sạc tiếp xúc với nguồn diện cũng như cắm chắc dây sạc nguộn điện với pin, dẫn đến tiếp xúc của nguồn điện với máy không được tốt, dẫn đến lúc sạc được lúc không, làm cho điện thoại hoạt động không ổn định do vấn đề nguồn điện vào máy.

Để khắc phục pin điện thoại bị chai, phồng trong trường hợp này, các bạn hãy cắm thật chắc chắn đảm bảo tiếp xúc của máy với nguồn điện cũng như dây sạc khá chắc chắn và tiếp xúc tốt, chúng ta đã loại bỏ được một nguy cơ tiềm ẩn làm chai pin điện thoại của bạn.

Cách khắc phục chai, phồng pin điện thoạiNguyên nhân 2: Sử dụng sạc kém chất lượng


Khi mua máy thông thường các bạn sẽ được tặng các phục kiện điện thoại như cáp, sạc,... Vì đây là bộ sạc tiêu chuẩn nên bạn không nên sử dụng các loại sạc không rõ nguồn gốc. Bởi sạc kém chất lượng được bày bán thường được thiết kế các bảng mạch ngăn chặn pin hấp thụ toàn bộ lượng điện năng từ sạc ngoài khiến quá trình sạc pin của bạn sẽ lâu hơn bình thường, dẫn đến tình trạng pin điện thoại bị chai, phồng một cách nhanh chóng.

Để sửa pin điện thoại bị chai, phồng trong trường hợp này thì việc mua một cục sạc có nguồn gốc rõ ràng, chất lượng ngay từ đầu là một việc cần thiết đúng không cả nhà!


Nguyên nhân 3: Thường xuyên để máy hết sạch pin


Khi bạn luôn để pin trong tình trạng cạn kiệt mức dưới 10% thì có rất nhiều khả năng pin của bạn sẽ dễ bị chai vì trong pin có xảy ra phản ứng hóa học làm chết năng lượng trong pin. Mức năng lượng càng thấp thì pin sẽ bị chai nhiều hơn và năng lượng tích tụ khi đầy ít hơn và tuổi thọ của pin cũng bị giảm.

Vậy bạn cần chú ý đến lượng pin còn lại của điện thoại, đừng nên để nó trong tình trạng hết sạch pin nhằm đảm bảo tuổi thọ cho cục pin của mình nhé!


Nguyên nhân 4: Sử dụng pin trong quá trình sạc


Theo mẹo công nghệ thì nguyên nhân này các bạn ai cũng biết tới. Đã có rất nhiều lời khuyên nói rằng bạn không nên vừa sạc pin vừa sử dụng điện hoại quá lâu vì như thế nhiệt độ thân máy sẽ tăng cao và nhiệt độ của pin cũng nóng lên và làm giảm độ bền của pin. Không chỉ có vậy khi vừa sạc vừa nghe gọi quá lâu còn có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Cách khắc phục chai, phồng pin điện thoại
Không sử dụng pin trong quá trình sạc để pin điện thoại không bị chai phồng, cũng như đảm bảo sức khỏe, tính mạng cho người sử dụng nghen cả nhà!

Cách khắc phục pin điện thoại bị chai

Việc khắc phục này mình nêu ra cũng có xác xuất, nhiều khi xác suất rơi vào bạn, đó là có thể sau khi khắc phục pin của bạn ra đi vĩnh viễn, trường hợp này cũng hi hữu thôi. Nhưng với cục pin chai lì có lẽ bạn cũng nên thử, liều ăn nhiều đúng không nào! Bây giờ, cùng Mẹo Vặt Hay thử nghiệm nhé.

Cách 1: Cách này không cần nói thì cũng hiểu đó là ra cửa hàng điện thoại bảo bán cho một viên pin chính hãng, mà phải là pin zin các bạn nhé, rồi lắp vào máy thế là hết pin bị chai, nhiều khi gặp các đợt giảm giá các bạn lại còn mua điện thoại còn được tặng thêm pin nhà sản xuất nữa, lúc đó thì không cần đi mua mà lôi pin được tặng ra dùng thôi.

Cách 2: Vệ sinh mặt tiếp xúc của pin điện thoại
  • Các bạn tháo pin và vệ sinh 2 mặt tiếp xúc giữa pin và điện thoại để tăng khả năng tiếp nhận nguồn của pin.
  • Sau đó, bạn lắp pin lại máy dùng tới khi máy đến khi sập nguồn (tức là máy tự tắt hoàn toàn khi cạn pin).
  • Cắm lại sạc cho máy ở tình trặng tắt nguồn đến khi pin đầy.
  • Khi máy đã đầy pin và cầm máy có cảm giác ấm, bạn chờ chút cho máy nguội hẳn, thông thường khoảng 3-5 phút thì tiếp tục cắm lại khoảng 5 phút nữa.
  • Tiếp tục dùng đến khi máy báo pin yếu hoặc sập nguồn thì lặp lại chu trình trên từ 3~4 lần.
Cách khắc phục chai, phồng pin điện thoại
Cách 3: Khắc phục viên pin bị chai
  • Với cách thứ ba này các bạn hãy sử dụng máy cho đến khi pin còn khoảng 20% thì tháo pin ra khỏi máy để cho nguội và lấy giấy polime bảo quản thực phẩm của tủ lạnh bọc kín viên pin. Sau đó bạn cho viên pin vào ngăn đá của tủ lạnh (nhiệt độ -13 độ C) khoảng 2 tiếng.
  • Sau 2 tiếng lấy viên pin từ tủ lạnh ra và dùng khăn giấy bọc viên pin lại. Lúc này bạn sẽ thấy pin liên tục đổ mồ hôi do tiếp xúc với môi trường không khí, sau 30 phút lau khô viên pin (Các bạn nhớ phải lau kỹ các điểm tiếp xúc của pin). Chờ thêm một khoảng thời gian nữa đến khi thấy pin đã có nhiệt độ bằng với nhiệt độ môi trường hãy gắn lại vào máy.
  • Sau đó sử dụng cho đến khi cạn pin, tháo pin ra khỏi máy để pin nguội hẳn. Sau đó gắn lại pin vào máy sạc liên tục 8 giờ và không khởi động máy.
  • Cứ làm như vậy 3 lần liên tục, nếu may mắn bạn sẽ có thể phục hồi 90% dung lượng ban đầu.
Trên đây là cách khắc phục pin điện thoại bị chai, phồng mà mẹo công nghệ muốn chia sẻ cho các bạn. Cách tốt nhất để tăng tuổi thọ pin là bạn hãy sạc pin đúng cách và sử dụng đúng những hướng dẫn mà nhà sản xuất đưa ra. Ngại ngùng gì mà không thử nghiệm đúng không cả nhà!
SHARE

0 nhận xét: