Thứ Ba, 16 tháng 4, 2019

Cách khắc phục máy tính chạy chậm nhanh chóng

Máy tính của bạn chạy chậm? Nó gây khó chịu và làm ảnh hưởng đến quá trình làm việc của bạn? Mẹo Vặt CS sẽ chia sẻ cách khắc phục máy tính chạy chậm nhanh chóng mà không cần phải ra tiệm, tiết kiệm thời gian cũng như công sức, tiền bạc.

Nguyên nhân và cách khắc phục máy tính chạy chậm

Hệ thống máy tính sau một khoảng thời gian dài sử dụng sẽ giảm hiệu suất một cách rõ rệt. Có rất nhiều nguyên nhân làm cho máy tính của bạn ì ạch, tuy nhiên hầu hết các nguyên nhân đó có thể dễ dàng khắc phục. Trong khi nhiều người sử dụng vẫn cố gắng sống chung với "lũ" hay tìm một cách giải quyết tốn kém hơn đó là nâng cấp phần cứng. Mẹo Vặt Hay sẽ liệt kê một số nguyên nhân phổ biến khiến chiếc máy tính của bạn chạy như rùa bò, cũng như đề xuất các cách khắc phục máy tính chạy chậm nhanh chóng cho bạn.

Cách khắc phục máy tính chạy chậm nhanh chóng
1. Hệ thống khởi động bị chậm


Cho dù máy tính tính của bạn cấu hình mạnh hay yếu, việc khởi động Windows cũng sẽ mất một khoảng thời gian nhất định. Tuy nhiên các ứng dụng và trình điều khiển tự động khởi chạy khi bật máy sẽ tạo sự khác biệt trong thời gian khởi động của từng hệ thống. Quá nhiều ứng dụng, hoặc có các ứng dụng nặng được đặt chế độ tự động khởi chạy khi bật máy sẽ làm hệ thống của bạn chậm đi đáng kể.

Để khắc phục điều này, bạn có thể giảm bớt các ứng dụng tự khởi chạy khi bật máy. Bằng cách vào Start -> Gõ MSConfig -> Loại bỏ chọn các ứng dụng không cần thiết trong mục Startups.

2. Có quá nhiều file tạm hiện hữu

Các file tạm thời (Temp File) được tạo ra trong quá trình hoạt động của một số ứng dụng hoặc trong quá trình duyệt web. Tuy nhiên sau khi sử dụng xong và đóng các ứng dụng đó, Windows lại bỏ quên và không xóa các file tạm đó. Sau một thời gian dài, dung lượng các file tạm này sẽ lớn dần và nếu dung lượng sử dụng của ổ cứng đang ở mức 90 %, thì bạn sẽ thấy hiệu suất của hệ thống bị giảm đáng kể.

Với nguyên nhân này, bạn có thể tự tìm và xóa bỏ các file tạm, cùng Mẹo Vặt Hay thực hiện các bước sau:
  • Bước 1: Bật chế độ Show hidden files, folders trong tab View của mục Folder Options
  • Bước 2: Bỏ chọn mục Hide protected operating system files (giấu các file hệ điều hành được bảo vệ).
  • Bước 3: Đến đường dẫn sau: Windows / Temp và Documents and Settings / Username / Local Settings / Temp và dọn dẹp sạch sẽ. Ngoài ra bạn có thể sử dụng một phần mềm như Temp File Cleaner hay CCleaner để dọn dẹp.
3. Cấu hình Pagefile không đúng

Pagefile Windows có thể gặp một số vấn đề gây ra lỗi và làm giảm hiệu suất của hệ thống. Pagefile là bộ nhớ ảo của Windows sử dụng trên ổ cứng của bạn, một phần được sử dụng trong việc xử lý của hệ thống, một phần được sử dụng để tổ chức các dữ liệu tạm thời. Thông thường Windows sẽ tự điều chỉnh Pagefile sao cho tốt nhất, tuy nhiên đôi khi dung lượng của Pagefile không được tăng một cách tương ứng với các ứng dụng nặng.

Để khắc phục điều này, bạn có thể tự cầu hình lại cho Pagefile và tăng dung lượng sử dụng bằng các bước sau:
  • Bước 1: Chuột phải lên Computer -> Properties -> Advanced system settings. Trong tab Advanced chọn Settings của mục Performance.
  • Bước 2: Chuyển qua tab Advanced chọn Change trong mục Virtual memory. Bỏ chọn dấu Automatic, và bạn có thể tăng dung lượng của Pagefile lên, thông thường là gấp 1,5 - 2 lần dung lượng bộ nhớ RAM.
Cách khắc phục máy tính chạy chậm nhanh chóng
4. Ổ cứng phân mảnh

Sự phân mảnh của các tập tin trên máy tính có thể làm cho máy tính của bạn chậm xuống vì phải mất thời gian lâu hơn để tìm thấy tất cả các tập tin cần thiết. Để tránh điều này, bạn có thể tự chống phân mảnh cho máy tính. Nếu sử dụng Windows XP/Vista/7, bạn có thể cùng Mẹo Vặt Hay thực hiện các bước sau (chú ý là phải đóng tất cả các chương trình đang mở trước khi thực hiện việc này):
  • Bước 1: Vào My Computer -> kích chuột phải vào ổ cài đặt hệ điều hành (thường là ổ C) và chọn Properties.
  • Bước 2: Trên cửa sổ hiện ra chọn thẻ Tools -> kích vào Defragment Now. Sau đó kích Defragment. Trong khi chương trình đang chạy, bạn không nên sử dụng máy tính. Thời gian chạy quá trình chống phân mảnh phụ thuộc vào kích thước của ổ đĩa cứng và số lượng phân mảnh.
Hoặc đơn giản là làm theo hướng dẫn của Microsoft cung cấp ở đây với chủ đề "Tăng tốc độ truy cập dữ liệu" bằng cách chọn hệ điều hành bạn sử dụng và theo từng bước hướng dẫn.

5. Sửa chữa các lỗi Windows Registry

Một nguyên nhân nữa cũng góp phần làm máy tính chạy chậm đó là các lỗi phát sinh trong Windows Registry. Bạn có thể tải về một chương trình miễn phí như Registry Easyđể quét và sửa những lỗi này sẽ giúp tăng năng suất cho máy tính của bạn.

Với các cách khắc phục máy tính chạy chậm nhanh chóng của Mẹo Vặt CS hi vọng sẽ là một mẹo công nghệ giúp cho cả nhà tuốt lại hệ thống của anh laptop một cách trơn tru, vi vu nhé!
SHARE

0 nhận xét: