Thứ Sáu, 12 tháng 4, 2019

Làm thế nào để sạc pin máy tính đúng cách

[ad_1]

Trong bài viết “các mẹo vặt máy tính hay” chúng tôi đã nói rằng sạc pin máy tính đúng cách sẽ giúp máy bền lâu và vận hành hiệu quả hơn. Đúng vậy, việc sạc pin quyết định lớn đến tuổi thọ và khả năng hoạt động của thiết bị. Do đó, đừng quên tìm hiểu xem làm thế nào để sạc pin máy tính đúng cách nếu bạn muốn chúng bên bạn dài lâu.


1. Lần đầu sạc pin


Khi mới mua máy về, lượng pin trong máy còn khá nhiều. Vì vậy, đừng vội vàng mang chúng ra sạc. Hãy sử dụng cạn lượng Pin đó, sau đó thực hiện sạc pin theo quy trình 3 giai đoạn:
Lần 1: sạc liên tục trong vòng 3-4 giờ và dùng cạn
Lần 2: cũng sạc trong vòng 3-4 giờ để máy no Pin.
Lần 3: sạc tương tự.

2. Không vừa dùng pin vừa sạc


Thói quen xấu của nhiều người là vừa dùng pin vừa sạc, điều này sẽ nhanh chóng khiến pin chị chai, bị hư tổn và giảm tuổi thọ. Nếu bạn không muốn một ngày nào đó chiếc máy tính yêu quý chỉ hoạt động trong thời gian ngắn ngủi rồi tắt ngấm thì đừng bỏ qua lời khuyên chân thành này.

3. Sử dụng nguồn điện ổn định


Máy tính là thiết bị tiêu tốn điện năng lớn, do vậy, chúng cần được sạc trên một nguồn điện ổn định. Việc sử dụng nguồn điện ổn định vừa giúp quá trình sạc không bị ngắt quãng, vừa tránh các sự cố cháy nổ ngoài ý muốn ảnh hưởng đến toàn bộ máy.

4. Chỉ sạc pin máy tính khi máy báo pin yếu


Chỉ sạc pin máy tính khi máy báo pin yếu

Chỉ sạc pin máy tính khi máy báo pin yếu

Nhiều người thường cắm sạc ngay cả khi pin còn rất nhiều. Tuy nhiên, cách làm này hoàn toàn sai lầm. Chính vì vậy, khi máy tính báo pin yếu( chỉ còn cỡ 10%), đó là lúc bạn cần đi cắm sạc. Với mẹo vặt máy tính này, tuổi thọ pin laptop sẽ kéo dài hơn và máy cũng vận hành tốt hơn.

5. Giữ pin luôn mát


Để pin luôn mát, điều này cũng đồng nghĩa rằng bạn phải luôn biết cách làm mát máy tính của mình. Hãy đặt laptop trên một chiếc quạt tản nhiệt trong quá trình sử dụng, mẹo vặt hay này sẽ làm giảm khả năng hấp thụ nhiệt của máy và làm mát chúng hiệu quả hơn.

6. Không được để hết sạch pin rồi mới sạc


Rất nhiều người có thói quen đợi máy tính hết sạch pin rồi mới đem sạc. Nếu việc này diễn ra thường xuyên, pin sẽ nhanh chóng bị hư tổn và việc bạn phải bỏ túi đầu tư pin mới là điều tất yếu.

7. Hạn chế tháo pin ra


Hạn chế tháo pin máy tính ra

Hạn chế tháo pin máy tính ra

Một số người thường chọn cách tháo pin ra và cắm trực tiếp máy tính vào nguồn điện. Điều này có ưu mà cũng có nhược. Ưu ở đây là bạn sẽ giảm bớt được tần suất sử dụng pin và rất nhiên sẽ hạn chế việc chai pin. Tuy nhiên, nếu chẳng may có sự cố về điện, có thể ổ cứng của bạn sẽ bị sốc và khả năng mất dữ liệu là rất cao. Đó là chưa kể đến trường hợp bị cháy ổ cứng.

8. Cắm sạc vào nguồn điện trước khi cắm sạc vào máy


Bạn thường sạc pin như thế nào? Bạn cắm sạc vào máy, sau đó mới cắm nguồn điện? Nếu bạn làm vậy, thiết bị sẽ rất dễ bị sốc điện, dẫn đến chập cháy. Vì vậy, cách sạc pin đúng cách ở đây là hãy làm ngược lại: cắm sạc vào nguồn điện rồi mới cắm sạc vào máy.

9. Điều chỉnh pin 2 tháng 1 lần


Đây là điều mà chúng ta thường lãng quên. Để điều chỉnh pin, hãy làm theo chỉ dẫn dưới đây:
Bước 1: làm việc cho đến khi máy chỉ còn 5-7% pin
Bước 2: restart lại máy
Bước 3: vào chế độ Bios bằng cách nhận F2 khi máy bắt đầu khởi động, sau đó để pin cạn đến lúc máy tắt hẳn.
Bước 4: đem máy sạc đầy lại.
Hi vọng với những mẹo sạc pin máy tính mà chúng tôi chia sẻ trên đây, bạn đã biết cách sạc pin máy tính hiệu quả. Truy cập 1001meovathay.com để khám phá thêm nhiều bất ngờ khác!The post Làm thế nào để sạc pin máy tính đúng cách appeared first on 1001 Mẹo vặt hay | BLog chia sẻ những mẹo vặt hay trong cuộc sống.


[ad_2]
SHARE

0 nhận xét: